TRƯỜNG THPT QUANG TRUNG MỘT NĂM VỚI NHIỀU DẤU ẤN

Năm học 2019 – 2020, trường THPT Quang Trung có quy mô 42 lớp với 1713 học sinh; 97 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cũng giống như các trường học khác trong cả nước, đây là năm học mà nhà trường gặp muôn vàn khó khăn bởi lũ lụt lịch sử tại tỉnh Quảng Bình, dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng lớn đến hoạt động dạy học và chất lượng giáo dục của nhà trường. Song với niềm tự hào mang tên vị anh hùng dân tộc Quang Trung, Nhà trường luôn chủ động vượt qua mọi thách thức, với sự quan tâm, chỉ đạo, phối hợp của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp; Sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể nên trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra.

1. Về giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức

Đây được coi là nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường nhằm đào tạo ra những công dân xã hội chủ nghĩa trong điều kiện mới. Ngay từ đầu năm học, lãnh đạo Nhà trường tập trung vào công tác giáo dục chính trị, đạo đức lối sống, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục truyền thống bằng việc tiến hành tuyên truyền đầu năm cho học sinh khối 10; dạy học lồng ghép, tích hợp trong tất cả các môn học nhất là Giáo dục Công dân. Tổ chức tốt các hoạt động  ngoại khoá, hoạt động ngoài giờ lên lớp.Giáo viên trong trường luôn xây dựng hình ảnh nhà giáo là tấm gương sáng tự học và sáng tạo; Tiếp tục thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”;  xây dựng “Trường học an toàn về ANTT”. Nâng cao trách nhiệm, nhận thức, hành động và lương tâm nghề nghiệp của giáo viên, nhân viên trong toàn trường. Xây dựng nề nếp, kỷ cương trong giảng dạy và học tập, thực hiện các giải pháp đồng bộ, kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực trong giáo dục. Yêu thương và tôn trọng học sinh, có thái độ đúng mực với học sinh, thực hiện các giải pháp giáo dục cụ thể nhằm giúp học sinh tiến bộ trong học tập, phát triển năng khiếu và sở thích, xây dựng môi trường thân thiện, hợp tác.

Cán bộ, giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên làm công tác Đoàn am hiểu đặc điểm tâm lý từng học sinh, nắm vững lý luận giáo dục hiện đại, quyết tâm đổi mới phương pháp dạy học vì học sinh thân yêu và xây dựng môi trường sư phạm qua từng cử chỉ, lời nói, hành động.

Kết quả: Nhà trường không có học sinh vi phạm pháp luật; số học sinh có hạnh kiểm tốt, khá chiếm 98% (năm học 2018 – 2019 chỉ đạt 96%).

2. Hoạt động chuyên môn

Toàn thể CB-GV-NV đã nhận thức tốt trong công tác, chấp hành tốt quy chế chuyên môn, tăng cường chất lượng giờ lên lớp. Chú trọng đến hiệu quả việc đổi mới phương pháp giảng dạy, tăng cường hoạt động thực tập, thao giảng, dự giờ thăm lớp, rút kinh nghiệm. Triển khai các hoạt động chuyên đề, đổi mới cách thức sinh hoạt tổ chuyên môn. Tổ chức tốt việc kiểm tra giữa kỳ, cuối học kỳ từ khâu ra đề, kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm. Việc sử dụng đồ dùng, thiết bị thí nghiệm trong các tiết học có hiệu quả. Đa số học sinh có quyết tâm cao và xác định đúng đắn động cơ học tập, nghiêm túc trong kiểm tra, thi cử.

Cán bộ quản lí đẩy mạnh hoạt động dự giờ đột xuất, đẩy mạnh công tác thanh tra, chú trọng việc nâng cao trình độ. Năm học 2019 – 2020 trường có 26 Thạc sĩ, 03 đồng chí đang theo học Thạc sĩ, chất lượng dạy học có bước chuyển biến mạnh mẽ:

Học sinh có kết quả học tập từ trung bình trở lên đạt 96,6% tăng 1,6% so với năm học 2018 – 2019; Có 52,5% học sinh khá, giỏi tăng 2,5% so với năm học 2018 – 2019.

* Học sinh giỏi cấp tỉnh

17 học sinh giỏi cấp tỉnh (01 giải Nhì, 5 giải Ba, 11 giải Khuyến khích), so với năm học 2018 – 2019 tăng 7 giải trong đó tăng 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 4 giải Khuyến khích; Cuộc thi sáng tạo KHKT đạt giải Ba.

* Tỷ lệ tốt nghiệp đạt 97,87% tăng 14,2% so với năm học 2018 – 2019. Điều đáng nói là môn GDCD điểm TB của thí sinh toàn trường đạt 8,7 và có 21 thí sinh đạt điểm 10 (số lượng thí sinh đạt điểm 10 cao nhất trong toàn tỉnh). Độ chênh giữa điểm học bạ và điểm thi là 0,46, thấp nhất trong toàn tỉnh.

* Thư viện đạt chuẩn

3. Các hoạt động khác

Công tác phát triển cơ sở vật chất được đẩy mạnh, Nhà trường đã tiến hành sửa chữa dãy nhà cấp 4, khu nội trú, mái dãy phòng học 3 tầng, cải tạo, chỉnh trang khuôn viên nhà trường, đầu tư hơn 100 triệu đồng trồng cây xanh. Cơ bản hoàn thành việc mở rộng khuôn viên với số tiền 4 tỷ đồng.

Công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống Covid- 19, phòng chống tội phạm, phòng cháy chữa cháy được tiến hành thường xuyên, liên tục. Hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao có bước tiến rõ rệt, CLB cầu lông, bóng bàn, võ thuật, âm nhạc hoạt động thường xuyên. Các hoạt động thăm hỏi, giao lưu, chăm sóc các địa chỉ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được duy trì tốt. Hoạt động tình nghĩa, nhân đạo được đẩy mạnh, Nhà trường đã hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp đầu năm học, dịp tết Nguyên đán, khi bị thiệt hại do lũ lụt. Đã vận động được hơn 40 triệu đồng hỗ trợ cho trường THPT Quảng Ninh, trường THPT Nguyễn Chí Thanh, trường Mầm non Cảnh Hóa và 6 hộ dân ở Cảnh Hóa trong đợt lũ lịch sử. Đồng thời Nhà trường kêu gọi được 300 triệu đồng hỗ trợ cho học sinh bị thiệt hại nặng trong đợt lũ lụt.

Những thành tích nói trên đã ghi nhận và chứng tỏ sự nổ lực tuyệt vời của thầy và trò, sự trưởng thành từng bước của nhà trường, gây dựng lại niềm tin của phụ huynh và nhân dân vùng Roòn.