TỰ HÀO NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN NGƯỜI ANH HÙNG ÁO VẢI

TỰ HÀO NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN NGƯỜI ANH HÙNG ÁO VẢI

TỰ HÀO NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN NGƯỜI ANH HÙNG ÁO VẢI

Trường THPT Quang Trung (tiền thân là trường cấp 2, 3 Ròon) nằm trên tuyến quốc lộ 1A thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình thành lập năm 1995. Sau gần 30 năm thành lập và đi vào hoạt động, với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên, học sinh và sự quan tâm đúng mực của các cấp chính quyền, trường đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận; trở thành địa chỉ giáo dục con người mới đáng tin cậy, là nơi vun đắp ước mơ của nhiều thế hệ học sinh huyện Quảng Trạch.

Tính đến đầu năm 2022, THPT Quang Trung tăng thêm 1 lớp, tổng số lớp đạt 43 với 1796 học sinh. 100% cán bộ, giáo viên đạt chuẩn trở lên về trình độ đào.

Trải qua gần 30 năm xây dựng và trưởng thành, cùng với sự đầu tư nghiêm túc, đồng bộ và sự quan tâm của các cấp chính quyền, đến nay, trường đã có hệ thống cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh theo hướng chuyển đổi số. Sân trường mở rộng lên đến 16.487,2m2, cùng với hệ thống hàng rào, đường chạy, nhà vệ sinh, hệ thống internet, camera tại các phòng học… khiến cho chất lượng  giảng dạy và học tập ngày càng được nâng cao.

ở Quang Trung, mỗi tiết học học sinh không chỉ được tiếp cận kiến thức một cách đầy đủ nhất mà đó còn là  một giờ trải nghiệm. Các thầy cô giáo của trường luôn tìm hiểu và ứng dụng nhiều mô hình dạy học mới như: trong tiết học, học sinh trở thành trung tâm, tự thuyết trình, tự đặt câu hỏi cho giáo viên giải đáp… Họ luôn tâm niệm, mỗi học sinh không chỉ là người thông thạo kiến thức về tự nhiên, xã hội hay kiến thức từ trong sách vở, mà còn phải là những con người thấu hiểu đạo lý, có kỹ năng để ứng xử khi đối mặt với cuộc sống, có một tâm hồn đẹp, một trái tim nhân hậu. Và hơn hết, mỗi học sinh phải là một công dân có trách nhiêm: trách nhiệm với bản thân, trách nhiệm với gia đình, cộng đồng, xã hội.

Thấu hiểu được điều đó, các thầy cô giáo luôn tạo nên không khí thoải mái, năng động, và truyền đạt kiến thức với tình yêu và niềm say mê với nghề, với học sinh. Vì vậy, “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” là những gì mà học sinh của trường THPT Quang Trung cảm nhận được sau mỗi giờ lên lớp. Trong giờ học, các bạn luôn học tập với một thái độ nghiêm túc, hăng say và thể hiện được tinh thần cầu thị. Không chỉ là giáo viên giảng, học sinh tiếp thu kiến thức một cách truyền thông và máy móc mà ở Quang Trung, trong mỗi tiết học luôn có sự tương tác, kết nối giữa giáo viên và học sinh. Các giờ thực hành, thực tế theo nhóm thường xuyên được tổ chức, học sinh luôn được phát huy tối đa sự sáng tạo và năng lượng, nhiệt huyết của mình.

Cán bộ, giáo viên và học sinh Quang Trung luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong xã hội mới – một xã hội hiện đại, văn minh, chính về thế, chúng tôi luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức lối sống cho các em. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, CLB đội nhóm về môi trường, văn hóa – văn nghệ được thành lập với những hoạt động thiết thực, kết nối học sinh với giáo viên, kết nối học sinh với các cơ quan đoàn thể ngoài nhà trường và các tổ chức xã hội… giúp các em tự tin thể hiện bản thân mình. Với những hoạt động kể trên, trường THPT Quang Trung đã tạo nên nhiều thế hệ học sinh năng động, sáng tạo, phát triển toàn diện về cả “đức – trí – thể – mĩ” xứng đáng là những học sinh thời đại mới – thời đại 4.0.

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, phải triển khai hoạt động dạy và học online, nhiều học sinh của trường vì hoàn cảnh đã gặp không ít khó khăn về mặt thiết bị. Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau” nhà trường đã phối hợp với các đơn vị liên quan trao tặng 30 điện thoại thông minh cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có phương tiện học trực tuyến.

Song song với việc chăm lo cho công tác chuyên môn, những hoạt động ngoài giờ kể trên cũng khiến cho chất lượng giáo dục nhà trường nâng cao qua mỗi năm. Năm học 2020 – 2021, trường có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp là 99,16%, cao nhất từ trước đến nay. Các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân có điểm cao nhất trong toàn tỉnh. Đặc biệt, chênh lệch giữa điểm thi với điểm học bạ chỉ có 0,22 điểm.

Trường vinh dự đón danh hiệu Trường đạt chuẩn quốc gia năm 2015, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng cờ thi đua. Số lượng học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng đạt tỷ lệ cao. Sau khi tốt nghiệp THPT, đa số học sinh của Quang Trung có thể vững vàng tiếp tục học tập, sinh sống ở những môi trường mới.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn, thách thức mà thầy và trò trường THPT Quang Trung phải đối mặt. Cơ sở vật chất vẫn chưa thực sự đồng bộ và đầy đủ để đáp ứng nhu cầu dạy vào học ngày càng cao; cứ vài năm lại có thiên tai, điển hình như năm 2017, cơn bão số 10 quét qua địa bàn tỉnh Quảng Bình đã gây thiệt hại rất lớn về tài sản của nhà trường làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt và học tập của giáo viên và học sinh; xung quanh trường vẫn diễn ra nhiều tệ nạn xã hội, tiềm ẩn nhiều hệ lụy xấu đối với các bạn học sinh nếu bản lĩnh không thực sự vững vàng. Một điều cũng khiến các thầy cô giáo nơi đây trăn trở đó là ở một số nhóm học sinh, gia đình thờ ơ với việc học của con cái, nhiều gia đình định hướng con em mình xuất khẩu lao động, ra nước ngoài sau khi tốt nghiệp THPT thế nên các em cũng không quan tâm nhiều đến việc học kiến thức trên lớp, khiến cho chất lượng dạy và học không được như mong muốn…

Thế nhưng, “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Càng nhiều khó khăn, thầy và trò Quang Trung càng ra sức thể hiện bản lĩnh, phấn đấu, đoàn kết cùng nhau vươn lên, vì sự nghiệp giáo dục, vì tương lai con em huyện nhà.

Vinh dự và tự hào khi được mang tên người anh hùng áo vải, thầy trò trường THPT Quang Trung luôn nỗ lực không ngừng, khắc phục khó khăn thách thức, năng động, sáng tạo và nhiệt huyết tự tin bước đi trên con đường sự nghiệp trồng người. Xứng đáng là địa chỉ giáo dục con người mới đáng tin cậy của huyện Quảng Trạch.

Giáo viên: Phan Chí Trung

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.