TỰ HÀO, YÊU LẮM TÀ ÁO DÀI VIỆT NAM

TỰ HÀO, YÊU LẮM TÀ ÁO DÀI VIỆT NAM

Khi nói tới Việt Nam ta sẽ nghĩ nagy tới quốc gia có bề dày lịch sử hào hùng, có “rừng vàng, biển bạc”, có con người thân thiện với phong tục tập quán đặc sắc và nét văn hóa riêng biệt. Và không thể không nhắc tới “áo dài” – biểu tượng văn hóa của người Việt, quốc phục của dân tộc, nét đặc trưng, niềm tự hào, kiêu hãnh của con người Việt Nam.

Đất nước đã trải qua bốn nghìn năm lịch sử, mỗi một ngày trôi qua mảnh đất hình chữ S thân thương này lại vươn mình cao hơn trên bản đồ thế giới, trở thành niềm tự hào to lớn đối với con Lạc cháu Hồng. Và mỗi chúng ta đều biết rằng, chúng ta yêu Việt Nam bởi những điều bình dị, thân thương nhất. Khi nhắc tới Việt Nam với bạn bè quốc tế người ta luôn nói rằng con người Việt Nam rất thân thiện, giàu lòng nhân ái, đoàn kết. Việt Nam một đất nước nhỏ bé, yếu ớt nhưng lại có thể đánh thắng cả bọn thực dân phương Bắc hung tàn, đánh đuổi được thực dân Pháp tàn độc và đế quốc Mĩ hùng mạnh. Đất nước Việt Nam nhỏ nhưng tinh thần, lòng yêu nước của chúng ta thì lại lớn có thể nhấn chìm cả lũ cướp nước, lũ bán nước. Không chỉ thanh niên trai tráng ra trận mà ngày giặc đến nhà thì cụ gìa, phụ nữ cũng xung phong ra trận. Khi giành lại được hòa bình những người phụ nữ đó lại trở về với dáng vẻ dịu hiền, tần tảo vốn có. Lại trở thành những người phụ nữ dịu dàng, đằm thắm trong tà áo dài.

Áo dài- quốc phục của Việt Nam. Phụ nữ Việt Nam từ xưa tới nay vẫn luôn song hành với tà áo dài duyên dáng, thướt tha. Chẳng biết áo dai có từ bao giờ, nguồn gốc chính xác của nó. Người ta đã tìm thấy hình ảnh đầu tiên của chiếc áo dài được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lữ cách đây vài nghìn năm. Trải qua những lần cách tân để phù hợp với công việc cà tính chất xã gội từ chiếc áo dài giai lãnh rồi được biến hóa thành áo dài tứ thân thân, ngũ thânm áo dài Lemur vào đầu thập neien 1930 và áo dài Lê Phổ… Điểm khác biệt của quốc phục Việt Nam so với các nước là chiếc áo dài Việt vừa mang nét truyền thống lại vừa hiện đại, sang trong. Chiếc áo dài có thể diện ở mọi nơi với mọi lứa tuổi, phù hợp với mọi người. Áo dài may rất đơn giản nhưng cũng vô cùng tinh tế, nó như có một phép màu riêng để tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ. Phần trên ôm sát thân nhưng hai vạt buông thật rộng. Hai tà xẻ đến trên vòng eo toàn thân được bao bọc bởi vải lụa mềm vừa kín đáo vừa khiêu gợi. Nó tôn lên vẻ đẹp nữ tính, yêu kiều. Áo dài có tính nhân hóa rất cao, ta không thể tự tiện mà mua bừa. Người mua cần phải đặt may riêng, lấy số đo kĩ càng, chỉnh sửa nhiều lần mới hoàn thiện, mỗi chiếc áo dài được may ra chỉ dành riêng cho một người. Áo dài có đa dạng màu sắc, phong phú các hoa văn, hình ảnh nhưng có lẽ đẹp nhất vẫn là chiếc áo dài trắng thể hiện sự thuần khiết của người phụ nữ Việt Nam:

“Áo trắng đơn sơ, mộng trắng trong

Hôm xưa em đến, mắt như lòng

Nở bùng ánh sáng. Em đi đến

Gót ngọc dồn hương, bước tỏa hồng.”

Còn hình ảnh nào đẹp bằng hình ảnh của các nữ sinh trong bộ áo dài thướt tha, các chị, các mẹ với mái tóc dài óng ả. Tà áo, mái tóc tung bay trong gió lộng, Ôi! Một hình ảnh thật tuyệt làm sao! Nên thơ làm sao! Khiến ai cũng say đắm ngắm nhìn vẻ đẹp đằm thắm, yêu thương. Trong mỗi dịp Tết, mỗi dịp lễ lớn đâu đâu ta cũng thấy chiếc áo dài bay thấp thoáng trên mọi nẻo đường từ nông thôn tới thành thị. Áo dài bay giữa phố đông người và chật chội ồn ào, náo động làm cho không gian dường như lắng lại, làm dịu đi những tâm hồn hối hả, làm say đắm những vị khách phương xa. Áo dài chính là hiện thân của người phụ nữ Việt Nam, là một phần tất yếu trong văn hóa Việt. Người phụ nữ Việt Nam luôn chịu thương, chịu khó, đức hi sinh cao cả, luôn là nguồn động lực tinh thần góp phần vào sự hòa nhịp và phát triển cho nước nhà. Áo dài là nét văn hóa của dân tộc ta và nó đang dần dần xuất hiện đầy ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế. Trong các hội nghị cấp cao, trong các cuộc họp quan trọng và áo dài xuất hiện thấp thoáng trên các đường phố lớn ở các quốc gia khác trên hành tinh. Nhạc sĩ Từ Huy và Thanh Tùng đã viết trong điệu nhạc của mình: “…. Dù ở đâu Paris, London hay ở những miền xa thoáng thấy áo dài bay trên đường phố sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó… em ơi.”

  Áo dài đã xuất hiện và cùng phát triển qua bao thăng trầm của Tổ quốc. Nó đã trở thành văn hóa, đời sống cội nguồn của người Việt là “Bản sắc hồn quê” của con cháu Rồng Tiên. Là biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam: tinh khôi, duyên dánh, thanh lịch.

Giáo viên: Võ Thị Hiệp

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công khai.